Responsive Design: Hiểu các yếu tố của Responsive Web Design

Shape Image
Shape Image
Responsive Design: Hiểu các yếu tố của Responsive Web Design

Thiết kế web là quá trình thiết kế trang website tạo ra hình ảnh trực quan của trang web. Bao gồm màu sắc, các thành phần, lựa chọn phông chữ, bố cục trang và nhiều hơn thế nữa. Thiết kế trang web ngày nay thường được sử dụng cho các mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp. Làm sao có thể tạo ra trang web có thể thúc đẩy lượng truy cập vào trang web của mình. Tuy nhiên thiết kế thông thường thôi là chưa đủ. Bạn cần có một thiết kế toàn diện. Thiết kế đó phải tiếp cận được với tất cả khách hàng tiềm năng nếu có thể. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần đến responsive web design (RWD).

Khi khách hàng truy cập vào trang web của bạn. Họ luôn có những mong đợi về sự hấp dẫn và hoạt động trơn tru của trang web. Nếu khách hàng phải mất nhiều thời gian để tải, màu quá sặc sỡ và có văn bản khó đọc. Họ sẽ có nhiều hành động thúc đẩy họ nhấn nút “quay lại” và rời khỏi trang web của bạn. Tương tự, nếu khách hàng sử dụng các thiết bị như di động, máy tính bảng để truy cập các trang web thông thường. Họ phải nhận nhiều điều hướng di chuyển sẽ khó tạo ra được sự chuyển đổi với khách hàng. Do đó, responsive web design là cách giúp doanh nghiệp thiết kế web đáp ứng trải nghiệm của khách hàng.

Hãy cùng VMO Agency tìm hiểu về responsive web design và các yếu tố có trong thiết kế web.

Responsive web design là gì?

Responsive web design là cách tiếp cận thiết kế web hiện đại cho phép các trang web và trang hiển thị tương thích với tất cả các thiết bị và kích thước màn hình bằng cách tự động điều chỉnh tính thích ứng với màn hình. Cho dù đó là máy tính để bàn thông dùng, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh,..

Responsive Web Design
Responsive Web Design

Responsive web design hoạt động như thế nào?

Thiết kế website tương thích hoạt động thông qua các trang tính kiểu xếp tầng (CSS). Bằng cách sử dụng các cài đặt khác nhau để thiết lập, lập trình các thiết kế có nhiều thuộc tính kiểu khác nhau tùy thuộc vào các đặc trung có ở các thiết bị như: kích thước màn hình, độ phân giải, khả năng hiển thị màu,…

Trang tính kiểu xếp tầng (CSS)
Trang tính kiểu xếp tầng (CSS)

Tầm quan trọng của Responsive Web Design 

Responsive web design giúp các nhà thiết kế (web designer) và phát triển website hay nhà thiết kế giao diện người dùng. Tạo ra được trang web tương thích cho tất cả các thiết bị khác nhau của người dùng sử dụng. Điều này giúp các doanh nghiệp, các nhà tiếp thị và các nhà quảng cáo tiến hành các hoạt động tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng và hiệu quả hơn. Bằng cách:

  • Sử dụng một trang web cho mọi thiết bị: Cho dù được xem trên laptop, máy tính bảng hay từ màn hình điện thoại thông minh của bạn. Trang web sẽ được thiết lập cấu hình tương thích cho các thiết bị. Giúp người dùng có được trải nghiệm trang web tối ưu nhất.
  • Thiết kế tối ưu cho thiết bị: Với cách tiếp cận thiết kế website tương thích tất cả hình ảnh, phông chữ và các phần tử HTML khác sẽ được thiết lập kích thước phù hợp, tối đa hóa cho bất kỳ kích thước màn hình nào mà người dùng sử dụng.
  • Không cần chuyển hướng: Không cần chuyển hướng khách hàng đến thiết bị cần để sử dụng được phiên bản thích hợp của trang web. Người dùng có sử dụng được trên mọi thiết bị thể truy cập nội dung mình muốn xem nhanh nhất có thể.

Web design được thiết tương thích cũng mang lại hiệu quả chi phí cho doanh nghiệp của bạn. Bởi bạn không cần thiết kế ra nhiều trang web cho mỗi thiết bị của người dùng. Chỉ một trang web có thể tương thích với tất cả. Điều đó cũng giúp bạn dễ dàng quản lý hơn.

Các tính năng sử dụng Responsive của Web Design

Các tính năng có ở Responsive Web Design
Các tính năng có ở Responsive Web Design

Một thiết kế website được coi là “Responsive”, nó cần phải có ba tính năng chính:

  • Nền tảng lưới linh hoạt
  • Hình ảnh thiết kế phải linh hoạt 
  • Truy vấn truyền thông cho các phương tiện

CSS sẽ giúp trang web chuyển đổi các bố cục tương thích tùy thuộc vào kích thước của khung nhìn của người dùng sử dụng trình duyệt. Cả ba tính năng trên luôn cần được triển khai để thiết kế website thực sự tương thích. Dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu vào 3 tính năng trên để giúp bạn hiểu rõ hơn cách thức hoạt động. Giúp trang web có được thiết kế mang lại hiệu quả.

Nền tảng lưới linh hoạt 

Hệ thống lưới hiện có sử dụng hạn chế các lớp CSS. Nhằm xác định kích thước, không gian và sự liên kết của trang web. Sử dụng chồng các hạn chế này vào thiết kế website tương thích. Việc làm này có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với việc tự viết mã lưới. Cho dù bạn đang sử dụng hệ thống lưới tạo sẵn hay tự tạo để tùy chỉnh trang web. Yếu tố thực sự quan trọng của hệ thống lưới linh hoạt nằm ở cơ chế thiết lập các kích thước và khoảng cách bố cục cho trang web của bạn.

Đối với các nhà thiết kế web, họ sẽ thay thế cách thiết kế thông thường. Bằng cách sử dụng các đơn vị đo lường và dựa vào các tỷ lệ phần trăm để thiết kế. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các nhà thiết kế sẽ ngưng làm việc với các pixel trong phần mềm chỉnh sửa hình ảnh của mình (ví dụ như Photoshop). Họ vẫn sử dụng để bổ trợ cho việc thiết kế tạo một trang web hoàn hảo trong mắt họ.

Việc này bao gồm các bước bổ sung một vài thuật toán học cơ bản như là một thành phần của quy trình thiết kế website. Khi các nhà thiết kế chuyển đổi các pixel mà họ thường sử dung thành bố cục trang web sử dụng một đơn vị đo lường tương đối. Trang web được thiết kế nằm trên lưới linh hoạt giúp trang web có thể thay đổi được bố cục tương thích với mọi kích thước của khung màn hình của người trình duyệt. Giúp cho bố cục được hiển thị một cách mượt mà và trơn tru hơn.

Hình ảnh linh hoạt 

Hình ảnh được di chuyển và chia tỷ lệ thông qua lưới linh hoạt là một trong các tính năng chính khác của thiết kế website tương thích. Hình ảnh linh hoạt thường khiến các nhà thiết kế website hơi đau đầu. Tuy nhiên, mức độ lớn của một vấn đề này còn phụ thuộc vào mức độ nặng nề của trang web. Một giải pháp thay thế cho việc chỉnh sửa và chia tỷ lệ hình ảnh là cắt chúng bằng CSS. Thuộc tính CSS overflow cung cấp khả năng cắt hình ảnh động khi các vùng chứa xung quanh chúng thay đổi để phù hợp với vị trí hiển thị mới.

Nhà thiết kế web cũng có thể có nhiều phiên bản hình ảnh trên máy chủ và sau đó phân phối động các phiên bản có kích thước phù hợp tùy thuộc vào thao tác người dùng sử dụng tính năng. Sau đó các phát hiện từ phía máy chủ hoặc phía máy khách song song. Các tính năng được sử dụng giúp yếu tố ảnh được hiển thị một cách linh hoạt. Chúng thay đổi tỷ lệ tùy thuộc vào kích thước cửa sổ xem của trình duyệt của người dùng.

Truy vấn truyền thông cho các phương tiện

Truy vấn phương tiện được cho là tính năng rất hữu ích cho các nhà thiết kế website. Mọi người thường sẽ bị cuốn theo các truy vấn phương tiện. Sử dụng chúng như là thành phần cốt lõi cho việc thiết kế trang web. Nó có tính tương thích và làm cho các thành phần trang được linh hoạt. Tuy nhiên các truy vấn phương tiện hầu như sẽ không hữu ích nếu không có sự triển khai của nền tảng HTML và CSS vững chắc. Nó được áp dụng không chỉ bao gồm lưới linh hoạt mà còn cả hình ảnh linh hoạt.

Truy vấn phương tiện cho phép các nhà thiết kế xây dựng nhiều bố cục. Bằng cách sử dụng cùng một tài liệu truy vấn HTML phân phát có chọn lọc dựa trên các tính năng thao tác của người dùng. Như của sổ trình duyệt, độ phân giải màn hình, màu sắc hiển thị,…

Truy vấn phương tiện và thiết kế đáp ứng cho phép chúng ta suy nghĩ các ràng buộc từ bên ngoài. Các tác động tới kích thước hoặc độ phân giải màn hình và bắt đầu xây dựng các trang web. Giúp tạo tính thích ứng, linh hoạt với tất cả các phương tiện khác nhau.

Ví dụ về Responsive Design của doanh nghiệp

Bạn có thể xem cách responsive design hoạt động bằng cách truy cập trang web. Bạn có thể sử dụng bất cứ thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop của bạn để trải nghiệm và trình duyệt vào một số trang website được liệt kê trên ThemeForest.

Thư viện giao diện web - Theme Forest
Thư viện giao diện web – Theme Forest

Đây là thư viện trực tuyến có nhiều mẫu thiết kế webite đáp ứng bạn có thể tham khảo. Bạn có thể sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để xem cách hoạt động của responsive web. Xem nó giúp trang web thay đổi bố cục như thế nào qua các thiết bị mà bạn sử dụng.

Kết luận

Responsive web design rất hữu ích để tạo ra cơ hội tiếp cận tất cả khách hàng tiềm năng. Giúp mang lại những trải nghiệm tốt cho khách hàng hiệu quả để thúc đẩy các hành động chuyển đổi. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn tư vấn hoặc có cho mình một thiết kế website tương thích nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *