UX/UI Design là gì ? Định nghĩa, Điểm khác biệt giữa UX và UI

Shape Image
Shape Image
UX/UI Design là gì ? Định nghĩa, Điểm khác biệt giữa UX và UI

Người dùng đi vào bên trong website bán hàng của bạn nhưng không chắc là mình đi hướng đó đó đúng không? Những thanh công cụ, vị trí của các tiện ích đặt một cách lộn xộn và rất khó tìm…Và nhiều yếu tố khác. Nó sẽ khiến khách hàng thoát khỏi website của bạn khá nhanh vì không tạo ra được những trải nghiệm tốt cho người dùng. Nó cũng là lý do khiến khách hàng có những trải nghiệm kém đối với thương hiệu. Để khắc phục những điều trên VMO sẽ giới thiệu cho bạn về UX UI design

Giao diện UX/UI sẽ đảm bảo mang đến trải nghiệp thu hút được người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn. Ngày nay, khi thiết kế website trải nghiệm người dùng (UX), Giao diện người dùng (UI) tốt là một trong những tiêu chí hàng đầu. Vậy UX design là gì? UI design là gì? Sự khác biệt giữa 2 UX/UI là gì? Hãy tiếp tục tham khảo nội dung VMO cung cấp dưới đây để biết giao diện nào bạn nên sử dụng.

Định nghĩa UX UI design

UX UI Design
UX UI Design
  • Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX): Công việc thiết kế tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm được xử lý kỹ thuật tốt cho người dùng trên trang web. Giao diện này sẽ tập trung tạo ra những trải nghiệm hữu ích và thân thiện với người dùng.
  • Thiết kế giao diện người dùng (UI): Công việc này tập trung vào việc làm sao mang lại những trải nghiệm có tính thẩm mỹ cao, thu hút và cảm thấy đẹp mắt trước người dùng. Giao diện này sẽ tập trung cải thiện và thêm vào những yếu tố trực quan để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Sự khác biệt của UX UI design là gì?

UX design tập trung vào các tương tác của người dùng đóng góp trong quá trình tiếp xúc với trang web. Trong khi, UI design tập trung vào việc thiết kế giao diện có tính thẩm mỹ cao cho cái nhìn trực quan nhất. 

Sự khác biệt của UX UI design
Sự khác biệt của UX UI design

Điểm khác biệt giữa UX design và UI design:

Cách tiếp cận 

UX design và UI design tạo những cách tiếp cận khác nhau cho trang web của bạn. Các nhà thiết kế UX sẽ tập trung vào cách người dùng sẽ trải nghiệm trên trang web. Với trải nghiệm người dùng sẽ đi sâu vào khía cạnh cấu trúc của trang web. Xem những tiện ích bạn thêm vào trang web có hữu ích với người dùng hay không.

Trong khi đó, Thiết kế UI sẽ tập trung tiếp cận người dùng theo cách trực quan hơn. Tập trung vào các hình ảnh như: kiểu chữ, màu sắc, đồ họa, hình ảnh minh họa sao cho làm hài lòng thị giác của người dùng nhất.

Tiêu điểm của trang web 

Với thiết kế UX, tiêu điểm sẽ tập trung vào những khía cạnh kỹ thuật của trang web. Tập trung đánh vào trải nghiệm người dùng khi họ đưa ra những hành động trương tác với trang web. Theo dõi hành trình tương tác của khách hàng để đánh giá và giảm thiểu những sự thất vọng cho người dùng về những công năng của trang web.

Trong khi thiết kế UI tập trung vào cảm nhận của người dùng khi nhìn vào trang web. Tạo nhiều điểm nhấn tập trung vào việc đồ họa. Tạo nên tính hữu hình mang lại trải nghiệm ưa thích của người dùng.

Thiết kế UX sẽ tập trung vào những tiện ích liền mạch và nhanh chóng nhất cho khách hàng. Trong khi thiết kế UI sẽ tập trung vào giao diện tạo những sự mới lạ và độc đáo khiến khách hàng thích thú cho việc tương tác hơn. Dễ hiểu hơn thì thiết kế UX sẽ giúp người dùng dễ thực hiện những hành động trên trang. Còn thiết kế UI sẽ làm cho người dùng dễ nhìn những hành động họ muốn trên trang

Cảm nhận của người dùng

Mỗi giao diện thiết kế sẽ nhấn mạnh những cảm nhận riêng của người dùng.

Với thiết kế UX. Nó sẽ tạo cho người dùng có sự cảm nhận rõ với 4 thành phần:

+ Sự rõ ràng:  Thiết kế UX tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm thân thiện nhất với người dùng. Tạo ra sự rõ ràng và không gây khó chịu cho người dùng khi truy cập. Người dùng sẽ dễ dàng biết cách sử dụng và trình duyệt trên trang web của bạn. 

+ Tính nhất quán:  Thiết kế UX có tính nhất quán – giúp người dùng biết điều gì sẽ xảy ra khi họ duyệt qua trang web của bạn. Luôn tạo những điều hướng nhất quán để trải nghiệm khách hàng cũng có tính nhất quán. Tạo trải nghiệm tích cực hơn với người dùng.

+ Sự quen thuộc:  Tạo ra trải nghiệm quen thuộc với người dùng của bạn. Như việc cung cấp những điều hướng đầu trang sẽ dễ quen thuộc hơn với người dùng khi đặt nó ở cuối trang chẳn hạn.

+ Tính hiệu quả:  Giúp người dùng luôn tìm được những thông tin mà họ cần một cách nhanh chóng. Thiết kế UX sẽ tập trung vào việc mang đến cho người dùng trải nghiệm không tốn nhiều thời gian và cần nhiều sự nỗ lực hơn mức cần thiết. 

Với thiết kế UI, người dùng có sự cảm nhận rõ với 3 thành phần:

+ Sự thú vị:  Thiết kế giao diện người dùng tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm thú vị cho khách truy cập. Tập trung vào các trải nghiệm trực quan hấp dẫn khiến người dùng muốn tương tác với trang web của bạn.

+ Khả năng sử dụng: Thiết kế UI tích hợp khả năng sử dụng để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Sử dụng các yếu tố hình ảnh cần được bố trí chính xác và phù hợp. Nhấn mạnh nó để khách truy cập có thể hứng thú với nó. Các yếu tố khoảng cách, kích thước luôn được điều chỉnh phù hợp để tạo ra một trang web có thể sử dụng và hấp dẫn về mặt hình ảnh.

+ Đáng tin cậy:  Tạo nên độ tin cậy cho trang web của bạn. Giúp sắp xếp mọi thứ đều được truyền tải đến một cách không thể thích hợp hơn trong tầm mắt của người dùng.

Bạn nên chọn UX design hay UI design 

Kết hợp UX & UI design cho trang web
Kết hợp UX & UI design cho trang web

Bạn vẫn nên tự hỏi nên tập trung vào phong cách nào để trang web được cải thiện tốt. Trong thực tế, bạn nên kết hợp cả UX và UI design để tạo nên một trang web có trải nghiệm tốt nhất cho người truy cập. Vừa tập trung tăng trải nghiệm người dùng tích cực vừa mang những trải nghiệm tốt nhất khi người dùng truy cập vào trang web. 

Việc đảm bảo được các khía cạnh của trang web khiến nó hoạt động trơn tru hơn. Người dùng vừa có cái nhìn tích cực vừa thích thú hơn với giao diện đẹp mắt của trang web. 

Như việc trái xoài nếu có vẻ ngoài đẹp nhưng bên trong hư hỏng thì không ai muốn ăn nó. Hoặc việc quả xoài có bề ngoài xấu xí nhưng bên trong nó lại rất ngon. Thay vào đó, nếu quả xoài này vừa có vẻ ngoài đẹp và bên trong rất ngon thì ai cũng muốn mua nó.

Vì vậy, mặc dù có những sự khác biệt riêng giữa UX và UI. Những cả 2 phong cách thiết kế này có thể hoạt động cùng nhau. Giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất với trang web. 

Kết luận

Giờ thì bạn đã biết về UX và UI design. Bạn sẽ ứng dụng phong cách thiết kế nào cho trang web của mình. Nếu khó khăn trong quá trình chọn phong cách thiết kế website tại Đà Nẵng. Hãy liên hệ với VMO Agency Marketing để được tư vấn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *