OKR là gì? So sánh KPI và OKR

Shape Image
Shape Image
OKR là gì? So sánh KPI và OKR

Tìm hiểu OKR là gì? OKR sao lại được so sánh cùng chỉ số KPI. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của VMO để tìm kiểu về OKR.

OKR là gì?

OKR
OKR

OKR là viết tắt của Objectives and Key Results được hiểu là quản trị theo mục tiêu và kết quả then chốt. Là khuôn khổ kinh doanh giúp công ty có thể đặt ra những mục tiêu có thể đo lường được. Sử dụng OKR để sắp xếp các nhóm mục tiêu. Từ đó theo dõi và đo lường tiến trình của kết hoạch để đạt được mục tiêu mong muốn.

OKR thường được ứng dụng ở đâu?

Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nào cũng đều có thể sử dụng OKR. OKR sẽ được các công ty đặt ra cho toàn nhóm để thực hiện một mục tiêu nào đó. Nếu bạn có những mục tiêu và kết quả muốn hướng tới. Hãy bắt đầu thiết tập OKR để xác định được mục tiêu và những kết quả then chốt cho quá trình phát triển. Có thể là bắt đầu từ góc nhìn cá nhân sau đó bạn có thể lan rộng lớn hơn với mục tiêu công ty. 

OKR bao gồm những gì?

Như tên gọi: “Quản trị mục tiêu và kết quả then chốt”. Nó bao gồm 2 thành phần chính. Bao gồm:

  • Mục tiêu: Mô tả những mục tiêu bạn muốn đạt được. Để tạo ra những kết quả tốt, hãy tạo những mục tiêp phù hợp và có khả năng làm được.
  • Kết quả then chốt: Kết quả này đo lường mục tiêu bạn muốn đạt được như theo dõi số lượng bán hàng, đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng,..Để có được kết quả then chốt tốt nhất với OKR. Hãy thêm vào những chỉ số có tác động để tiến hành đo lường nó. 

Tới đây chắc bạn cũng đã hiểu hơn một số điểm khác so với chỉ số KPI.

Sự khác biệt giữa OKR và KPI 

OKR và KPI
OKR và KPI

OKR sẽ cung cấp khuôn khổ để thiết lập mục tiêu và kết quả. Trong khi KPI sẽ cung cấp các cách giúp đo lường hiệu suất của các mục tiêu. Tuy nhiên KPI sẽ có phần giống với thành phần kết quả then chốt. Bởi nó đều tiến hành đo lường cho mục tiêu để tiến hành những hoạt động tiếp thị tốt hơn. 

Lợi ích của OKR

Lợi ích của OKR
Lợi ích của OKR

Có nhiều lợi ích khiến bạn nên đặt OKR cho công ty của mình.

Giữ cho nhóm của bạn tập trung

Khi làm việc nhóm, quan điểm của OKR giúp bạn đặt ra các mục tiêu và cách thức để đạt được các mục tiêu đó. Do đó, bạn có thể cung cấp cho đội nhóm của mình có một bảng kế hoạch để biết được những tiêu cũng như cách hoàn thành mục tiêu được đặt ra trong nhóm. 

Khi bạn đặt OKR cho nhóm. Bạn sẽ giữ cho nhóm của mình có được sự tập trung cho mục tiêu. Họ biết chính xác những gì đang hoạt động và cách mà mọi người cùng thực hiện để hoàn thành mục tiêu. OKR bạn cũng có thể thiết lập những khung thời gian hoàn thành cho mục tiêu. Điều này giúp đội nhóm của bạn sắp xếp và ưu tiên thời gian của mình tốt hơn.

Việc nhóm của bạn tập trung vào đúng vấn đề và mục tiêu sẽ giúp toàn bộ nhóm hoàn thành kết quả hiệu quả hơn. Việc phối hợp và hiểu những vấn đề đang diễn ra cũng giúp bạn đưa ra những chiến thuật tốt hơn cho các chiến dịch của bạn. 

Cung cấp một lộ trình để đạt được mục tiêu

Khi bạn đặt mục tiêu, bạn sẽ muốn nhóm của mình có thể hoàn thành được mục tiêu đó. OKR sẽ giúp thúc đẩy nhóm của bạn có thể hoàn thành các mục tiêu này.

Mục tiêu OKR sẽ là một mục tiêu ngắn hạn. Nó sẽ cần được hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Và xác định sẽ đạt được một kết quả nhất định có thể đo lường được.

Do đó, nó thúc đẩy nhóm của bạn có thể hoàn thành các mục tiêu nhanh hơn và dễ dàng hơn. Và việc có những sự thay đổi sẽ giúp các thành viên trong nhóm có thể nhanh thích nghi để tạo ra một kế hoạch mới hơn.

Làm theo khuôn mẫu

Thiết lập mục tiêu và cách thức thực hiện để hoàn thành mục tiêu sẽ cung cấp cho nhóm của bạn có một khuôn mẫu để hoàn thành mục tiêu. Như vậy sẽ giúp nhóm của bạn có thể biết được nhanh chóng những khúc mắc của các thành viên khác để xử lý nhanh chóng hơn. Nó cũng là quá trình cực kỳ có lợi cho doanh nghiệp của bạn. Giúp đội nhóm dễ dàng thiết lập và đạt được mục tiêu cùng lúc. Đảm bảo được thời gian của dự án. 

Các OKR này đòi hỏi ít thời gian và tài nguyên với những kế hoạch ngắn hạn. Việc bạn làm việc theo các khuôn mẫu cũng giúp bạn dễ dàng đánh giá chiến lược của mỗi quý sẽ được thay đổi và nó có những chuyển biến tiêu cực hay tích cực gì.

Mẹo giúp bạn thiết lập OKR có tác động hiệu quả

Thiết lập OKR có tác động hiệu quả
Thiết lập OKR có tác động hiệu quả

Thiết lập OKR giúp bạn có một cơ hội tuyệt vời để tập trung và đạt được mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thiết lập OKR có tác động:

Giữ chúng đơn giản

Nếu bạn muốn đặt OKRs hiệu quả, hãy giữ nó đơn giản giúp ai cũng có thể hiểu nó. Hãy suy nghĩ đến những mục tiêu có thể hoàn thành nhanh chóng nhưng mang lại nhiều kết quả tốt nhất. 

Cụ thể hơn bạn có thể tập trung vào những mục tiêu hiện tại của công ty. Suy nghĩ xem công ty của bạn cần gì nhất. Đây cách giúp bạn có thể đặt ra với những mục tiêu phù hợp và có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn.

Việc giữ những mục tiêu của bạn đơn giản sẽ giúp nhóm của bạn được tập trung. Nếu mục tiêu của bạn quá sâu và phân quá nhiều nhánh sẽ khó để các thành viên có thể hòa nhập và thúc đẩy được kết quả cho nhau.

Tập trung tính cụ thể

Hãy truyền đạt cụ thể và dễ hiểu mục tiêu của bạn nhất. Vạch ra chi tiết một bảng kế hoạch có lộ trình rõ ràng sẽ giúp nhóm của bạn không cần phải kiếm hướng đi đúng. Việc có kế hoạch hành động giúp họ nhanh chóng bắt tay vào để hoàn thành công việc được giao. Đó cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi phải thông qua nhiều ý kiến mới tiến hành được dự án. 

Nó không hẵn là sẽ mất công đối với bạn. Bạn có thể đặt những kỳ vọng lớn hơn cho việc tự phát triển ý kiến của đội nhóm. Những kỳ vọng của bạn là mục tiêu củ đội nhóm bạn muốn hoàn thành. Do đó, bạn hãy tập trung và rõ ràng về mục tiêu của bạn.

Xác định OKR sẽ giúp bạn hướng nhóm của mình tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Điều này sẽ giúp thúc đẩy nhóm của bạn tiến tới gần hơn mới mục tiêu cao hơn nữa. Hiểu như việc hoàn thành những mục tiêu nhỏ để bộ trợ cho những mục tiêu lớn hơn.

Làm cho chúng có thể đo lường được

Khi đặt ra mục tiêu bạn phải đảm bảo rằng đội nhóm của mình có thể hoàn thành được. Nếu  muốn biết liệu bạn có đạt được mục tiêu được đặt ra hay không. Khi bạn đặt OKR, hãy tập trung vào các mục tiêu mà bạn có thể đo lường được.

Một mục tiêu có thể đo lường được sẽ giúp bạn biết liệu bạn đã hoàn thành tốt được mục tiêu hay chưa. Các vấn đề nảy sinh khi mục tiêu của bạn khó đo lường sẽ khiến bạn phải lục tìm vấn đề. Thay vào đó, với các chỉ số đo lường, bạn sẽ tìm ra được vấn đề để khắc phục nhanh chóng vấn đề. 

Chia nhỏ mục tiêu thành những mục tiêu nhỏ hơn

Thay vì đặt những mục tiêu lớn với thời gian thực hiện dài. Bạn nên chia nhỏ những mục tiêu để biết được những điểm khó của mỗi bước hoàn thành mục tiêu của bạn. 

Việc hoàn thành những mục tiêu nhỏ cũng khiến đội nhóm của bạn cảm thấy phấn khởi vì mình đã hoàn thành được nhiều mục tiêu hơn. Tạo động lực để họ có thể hoàn thành những mục tiêu khó hơn. 

Chia nhỏ các nhiệm vụ cực kỳ có lợi cho nhóm của bạn. Nó làm cho các nhiệm vụ có thể quản lý được, giải quyết những khúc mắc nhỏ trong từng giai đoạn hoàn thành mục tiêu. Nó cũng giúp họ hiểu và tăng cường sự tự tin của họ với mục tiêu sau. Và với mỗi mục tiêu nhỏ thành công, họ sẽ cảm thấy như họ đang đóng góp được nhiều vào việc hoàn thành mục tiêu lớn hơn.

Có các nguồn lực thích hợp

Tất nhiên bạn phải biết đánh giá và lựa chọn những nguồn lực làm việc phù hợp. Nó sẽ giúp bạn phân bổ những công việc phù hợp với năng lực làm việc của họ. Việc làm những công việc phù hợp với họ cũng giúp mục tiêu của bạn được hoàn thành nhanh chóng hơn. 

Nguồn lực thứ 2 quan trọng không kém là nguồn lực có giá trị ngân sách. Việc thiết lập những nguồn lực ngân sách cũng giúp nhóm của bạn biết được những gì mà họ nên chuẩn bị đủ cho dự án. 

Nó có thể là nguồn lực thúc đẩy được kết quả mục tiêu của bạn. Việc có đủ nguồn lực mới giúp nhóm của bạn mới có thể hoàn thành được mục tiêu hay thúc đẩy được kết quả tốt hơn. 

Kết luận

OKR đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn cũng như công ty của bạn phát triển thành công hơn. Biết cách tạo OKR tiếp thị hiệu quả sẽ giúp công ty có thể hoàn thành mục tiêu kinh doanh hiệu quả hơn. Do đó, nếu muốn tư vấn thêm về OKR. Hãy liên hệ với VMO Agency Marketing để được giải đáp thắc mắc. Nhanh chóng tiếp cận OKR giúp đạt được mục tiêu và tạo kết quả của bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *