Chiến lược STP trong marketing ứng dụng như thế nào?

Shape Image
Shape Image
Chiến lược STP trong marketing ứng dụng như thế nào?

Ngày nay, chiến lược STP trong marketing ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều doanh nghiệp. Thông qua việc xác định các phân khúc thị trường mục tiêu và chiến lược định vị sản phẩm, thương hiệu. Vậy, chiến lược STP là gì? Nó bao gồm các thành phần gì? Hãy cùng VMO Agency tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Chiến lược STP là gì?

Thuật ngữ STP là viết tắt của Segmentation – Targeting – Positioning (phân khúc thị trường – lựa chọn mục tiêu – định vị). Là một chiến lược Marketing giúp các doanh nghiệp xác định các phân khúc thị trường. Nhắm mục tiêu vào các phân khúc này với chiến lược Marketing phù hợp. Và định vị các sản phẩm, dịch vụ để tạo ra hình ảnh riêng biệt trong tâm trí người tiêu dùng.

Chiến lược này đã có từ nhiều thập kỷ và được các công ty sử dụng phổ biến. Để đảm bảo các chiến dịch Marketing phù hợp với đối tượng mục tiêu. Khác biệt với đối thủ cạnh tranh và có trọng tâm rõ ràng.

Segmentation – Targeting – Positioning
Segmentation – Targeting – Positioning

Các bước của chiến lược STP trong marketing

Chiến lược STP giúp các doanh nghiệp phân khúc thị trường, nhắm mục tiêu các phân khúc. Cụ thể với các dịch vụ phù hợp và tạo ra chiến lược định vị thể hiện giá trị độc đáo của họ.

Có ba bước trong quá trình STP trong marketing:

1. Chiến lược STP trong marketing – Phân khúc

Phân khúc thị trường là quá trình phân chia thị trường thành các nhóm người tiêu dùng có nhu cầu/đặc điểm giống nhau. Có mục đích xác định các thị trường mục tiêu. Các thông điệp của doanh nghiệp có thể điều chỉnh phù hợp với khách hàng.

Có nhiều cách phân khúc thị trường, nhưng có 4 phương pháp phổ biến, bao gồm:

 • Phân khúc theo địa lý: phân chia thị trường theo khu vực, quốc gia, thành phố hoặc các vùng miền (Bắc, Trung, Nam),…
 • Phân khúc theo nhân khẩu học: phân chia thị trường theo độ tuổi, giới tính, thu nhập , nghề nghiệp, tôn giáo, học vấn,…
 • Phân khúc theo tâm lý khách hàng: phân chia thị trường theo đặc điểm tính cách, tâm lý, thái độ, sở thích, phong cách sống,…(phân khúc này thường hơi khó xác định vì các yếu tố tâm lý mang tính chủ quan)
 • Phân khúc theo hành vi khách hàng: phân chia theo thói quen mua hàng, phản ứng của khách hàng với một sản phẩm, sự tương tác của khách hàng với doanh nghiệp,…
Phân khúc thị trường
Phân khúc thị trường

Thay vì cố gắng thu hút toàn bộ thị trường với chiến lược Marketing tổng thể phức tạp. Doanh nghiệp có thể phân khúc thị trường thành nhiều nhóm bằng chiến lược STP trong marketing. Để từ đó có chiến lược Marketing riêng biệt, tập trung cho từng thị trường.

2. Chiến lược STP trong marketingLựa chọn thị trường mục tiêu

Lựa chọn thị trường mục tiêu (Targeting) là quá trình đánh giá mức độ hấp dẫn của từng phân khúc thị trường. Và lựa chọn một hoặc nhiều phân khúc để tham gia.

Các doanh nghiệp thường lựa chọn các phân khúc dựa trên tiềm năng phát triển và tạo ra lợi nhuận cao với chi phí thấp nhất.

Một số yếu tố để lựa chọn phân khúc là:

 • Khả năng sinh lời: Phân khúc được chọn phải mang lại lợi nhuận. Có nghĩa là khách hàng trong phân khúc sẽ sẵn sàng mua sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Quy mô và khả năng mở rộng: Phân khúc thị trường được chọn phải có tiềm năng tăng trưởng bền vững.
 • Khả năng tiếp cận: Phân khúc này phải có khả năng tiếp cận tới đối tượng khách hàng thông qua các hoạt động Marketing.
Lựa chọn thị trường mục tiêu
Lựa chọn thị trường mục tiêu

Ví dụ:

Về quá trình phân khúc thị trường của một công ty X – sản xuất điện thoại chơi game. Công ty phân khúc thị trường theo nhân khẩu học:

 • Giới tính: Nam, nữ
 • Nghề nghiệp: học sinh, sinh viên, dân văn phòng
 • Tâm lý & Hành vi: người chơi thành thạo, người chơi cơ bản và người không chơi game

Sau đó, công ty lựa chọn phân khúc khách hàng là sinh viên sắp ra trường, người đi làm và là những người chơi game thành thạo cho chiến lược của mình.

3. Chiến lược STP trong marketing Định vị

Định vị là quá trình tạo ra một hình ảnh hoặc bản sắc độc đáo. Khác biệt trong tâm trí khách hàng trong phân khúc đã chọn. Định vị bao gồm định vị thương hiệu và định vị sản phẩm.

Nói một cách khác, định vị làm cho khách hàng nhìn nhận một thương hiệu theo một cách độc đáo. Bằng cách liên kết các cảm xúc, đặc điểm, tình cảm và trải nghiệm với nó. Những liên tưởng này làm cho thương hiệu trở nên khác biệt và duy nhất so với các đối thủ cạnh tranh.

Định vị làm cho khách hàng nhìn nhận một thương hiệu theo một cách độc đáo
Định vị làm cho khách hàng nhìn nhận một thương hiệu theo một cách độc đáo

Có ba cách để định vị:

 • Định vị tượng trưng (symbolic):  Định vị dựa trên hình ảnh, bản sắc hoặc phong cách sống
 • Định vị theo chức năng:  Định vị dựa trên lợi ích của sản phẩm của doanh nghiệp hoặc giá trị mà sản phẩm cung cấp cho khách hàng
 • Định vị trải nghiệm: Định vị tập trung vào trải nghiệm và kết nối cảm xúc của khách hàng với sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chiến lược STP trong marketing

Chiến lược STP trong marketing rất quan trọng. Vì nó giúp doanh nghiệp xác định đúng thị trường mục tiêu thông qua quy trình chiến lược. Mô hình này cũng có thể giúp các doanh nghiệp hiểu khách hàng của mình hơn. Tìm ra những gì họ muốn và phát triển cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng cho phân khúc mục tiêu của họ.

Tầm quan trọng của chiến lược
Tầm quan trọng của chiến lược

Bên cạnh đó, STP còn giúp các doanh nghiệp:

 • Giúp tìm ra phân khúc có lợi nhất
 • Giúp phát triển sản phẩm phù hợp cho đúng đối tượng
 • Dẫn đến định vị tốt hơn
 • Giúp phát triển Marketing mix tối ưu

Ưu điểm của chiến lược STP trong marketing

Có một số lợi thế của quy trình STP như:

 • Tăng doanh thu và lợi nhuận
 • Cải thiện sự hài lòng của khách hàng
 • Cải thiện quá trình ra quyết định
 • Ra quyết định tốt hơn
 • Mang lại ROI tốt hơn trong các chiến dịch Marketing
 • Tránh lãng phí.

Nhược điểm của chiến lược STP trong marketing

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng quy trình STP cũng có một số nhược điểm nhất định:

 • Tốn thời gian 
 • Yêu cầu chuyên môn
 • Tốn kém

Ví dụ về chiến lược STP trong marketing

Dưới đây là một số ví dụ về quy trình STP của các thương hiệu nổi tiếng

1. Nike

Nike là một trong những thương hiệu thể thao nổi tiếng nhất thế giới. Công ty sử dụng mô hình STP để tiếp cận thị trường mục tiêu là các vận động viên và những người đam mê thể thao.

 • Phân khúc: Nike phân khúc thị trường theo môn thể thao, độ tuổi, giới tính và lối sống.
 • Thị trường mục tiêu: Hai phân khúc mục tiêu là – vận động viên chuyên nghiệp và các cá nhân đam mê thể thao.
 • Định vị: Nike định vị mình là một thương hiệu thể thao hiểu được nhu cầu của các vận động viên và những người đam mê thể thao. Bằng cách cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và cải tiến. Điều này được thể hiện qua cách sử dụng nhãn hiệu ‘The Swoosh’ và khẩu hiệu ‘Just Do It’.
Nike sử dụng mô hình STP để tiếp cận thị trường mục tiêu là các vận động viên
Nike sử dụng mô hình STP để tiếp cận thị trường mục tiêu là các vận động viên

2. McDonald’s

McDonald’s là một trong những chuỗi cửa hàng fast-food lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp sử dụng mô hình STP để tiếp cận thị trường mục tiêu là các gia đình và trẻ em đang tìm kiếm một bữa ăn nhanh chóng và giá cả phải chăng.

 • Phân khúc: McDonald’s phân khúc thị trường theo độ tuổi, thu nhập, giới tính, lối sống và vị trí.
 • Thị trường mục tiêu là các gia đình và trẻ em đang tìm kiếm một bữa ăn nhanh chóng và giá cả phải chăng.
 • Định vị: McDonald’s định vị mình là một nhà hàng thức ăn nhanh hoàn hảo cho các gia đình bận rộn, hay di chuyển. Chiến lược “Happy Meal” được sử dụng để thu hút trẻ em cùng các chương trình khuyến mãi khác để thu hút các gia đình đang tìm kiếm một ưu đãi.
McDonald’s là một trong những chuỗi cửa hàng fast-food lớn nhất thế giới sử dụng mô hình STP
McDonald’s là một trong những chuỗi cửa hàng fast-food lớn nhất thế giới sử dụng mô hình STP

3. iPhone

IPhone được ra mắt vào năm 2007 và nhanh chóng trở thành một trong những dòng điện thoại thông minh phổ biến nhất trên thị trường. Apple đã sử dụng mô hình STP để Marketing thành công iPhone cho đối tượng mục tiêu của mình.

 • Phân khúc: Apple phân khúc thị trường điện thoại thông minh theo thu nhập, lối sống và độ tuổi.
 • Thị trường mục tiêu: Thương hiệu quyết định nhắm mục tiêu đến những người tiêu dùng giàu có đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh sành điệu và tinh tế.
 • Định vị: iPhone được định vị là điện thoại thông minh cao cấp được sở hữu bởi những người thành đạt và thời thượng. Nó cũng định vị iPhone như một biểu tượng địa vị.
Apple đã sử dụng mô hình STP để Marketing thành công iPhone cho đối tượng mục tiêu của mình
Apple đã sử dụng mô hình STP để Marketing thành công iPhone cho đối tượng mục tiêu của mình

Kết luận

Mô hình chiến lược STP trong marketing là công cụ mạnh mẽ. Để các doanh nghiệp có thể xác định đúng đối tượng, tạo chiến dịch Marketing hoàn hảo và thúc đẩy các doanh số bán hàng. Tuy nhiên, STP cũng chỉ là một trong nhiều công cụ mà các nhà làm Marketing sử dụng. Vì vậy, để các chiến dịch đạt hiệu quả tối đa, doanh nghiệp cần phối hợp sử dụng các công cụ Marketing một cách khéo léo và phù hợp. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *