Hướng dẫn cài đặt WordPress cho người mới bắt đầu

Shape Image
Shape Image
Hướng dẫn cài đặt WordPress cho người mới bắt đầu

WordPress được biết đến là một trong những tùy chọn phần mềm hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất hiện có. WordPress dễ sử dụng và đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi loại trang web và doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn chưa quen với phần mềm, cách cài đặt WordPress có vẻ khó khăn. Hãy cùng VMO Agency khám phá hướng dẫn cài đặt WordPress dưới đây nhé! 

Mục lục bài viết

Những điều bạn cần biết trước khi cài đặt WordPress

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm hệ thống quản lý nội dung (CMS) nguồn mở. Được sử dụng để xây dựng, sửa đổi và duy trì trang web. Về mặt kỹ thuật, WordPress được viết bằng PHP và chạy trên cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Ngoài ra, các tính năng của WordPress bao gồm plugin và chủ đề, trong số những tính năng khác.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress:

 • Nó miễn phí. Mặc dù người dùng sẽ cần lưu trữ web an toàn và một tên miền trước khi sử dụng, nhưng bản thân nền tảng WordPress hoàn toàn miễn phí để tải xuống và sử dụng.
 • Nó rất linh hoạt và có thể tùy chỉnh. WordPress có nhiều ứng dụng – từ viết blog và tạo danh mục đầu tư trực tuyến đến xây dựng cửa hàng TMĐT. WordPress cũng chào đón các nhà phát triển cộng đồng. Do đó, nhiều tùy chọn chủ đề và plugin có sẵn trong thư viện chính thức và kho lưu trữ của bên thứ ba.
 • Đó là một nền tảng có thể mở rộng. WordPress có thể xử lý các trang web ở mọi quy mô miễn là gói lưu trữ web có các tài nguyên cần thiết. Không cần phải di chuyển sang một nền tảng khác sau khi trang web thành công.
 • Nó tương đối dễ sử dụng. So với việc viết mã thủ công một trang web từ đầu, WordPress yêu cầu ít kiến ​​thức kỹ thuật hơn đáng kể. Tinh chỉnh nó bằng mã vẫn là một tùy chọn. Nhưng có thể xây dựng các trang web đẹp, đầy đủ chức năng chỉ với giao diện người dùng đồ họa.

Hướng dẫn cách cài đặt WordPress trong 5 phút

 1. Trong phần trình cài đặt tự động trong cPanel của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng WordPress.
 2. Bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang nơi bạn có thể nhấp vào “Cài đặt ngay”
 3. Trong “Giao thức”, mặc định là “http”. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tính năng này trừ khi bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL — trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng “https”.
 4. Điều cuối cùng bạn cần làm là hoàn thành thông tin trang quản trị của mình.

3 bước chuẩn bị cho bạn cài đặt WordPress

Trước khi bắt đầu quá trình cài đặt, bạn sẽ cần giải quyết ba nhiệm vụ đơn giản này. Các bước này sẽ giúp tăng tốc quá trình cài đặt. Và đảm bảo bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu.

1. Nhận quyền truy cập máy chủ web khi cài đặt WordPress

Bạn cần đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập máy chủ web trước khi cài đặt. Máy chủ web là phần mềm dành riêng cho việc lưu trữ hoặc “phục vụ” các trang web. Các máy chủ web lưu trữ, xử lý và cung cấp các trang web của bạn. Cho những người đang tìm kiếm trang web của bạn trực tuyến.

Nếu đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Bạn cần đảm bảo nhà cung cấp đó đáp ứng ba yêu cầu của WordPress trước khi cài đặt. Những yêu cầu này bao gồm:

 • Phiên bản PHP 7.2 trở lên.
 • MySQL phiên bản 5.6 trở lên HOẶC MariaDB phiên bản 10.0 trở lên.
 • Hỗ trợ HTTPS.

2. Lấy một máy khách FTP

FTP, hoặc giao thức truyền tệp, là phương thức mà bạn sẽ tải lên, tải xuống và quản lý các tệp WordPress trên máy chủ của mình. Nếu bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, điều này sẽ được chăm sóc cho bạn.

3. Tải xuống phiên bản WordPress mới nhất

Bạn luôn có thể đảm bảo rằng mình có phiên bản WordPress mới nhất. Bằng cách truy cập trang web của họ và tải xuống bản cập nhật mới nhất của họ.

Hướng dẫn cách cài đặt WordPress

WordPress giữ cài đặt đơn giản. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, quá trình này chỉ mất khoảng năm phút. Chúng tôi sẽ thảo luận về bốn tùy chọn hướng dẫn cách cài đặt WordPress bên dưới và chúng có lợi nhất cho ai.

Xem bốn cách dưới đây:

Cách 1: Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có hướng dẫn cách cài đặt WordPress tự động

Có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web cung cấp cài đặt WordPress tự động. Đây là phương pháp cài đặt dễ dàng nhất. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn mới sử dụng WordPress hoặc không có nền tảng về phát triển web. 

Nếu bạn không chắc nhà cung cấp của mình có cung cấp cài đặt WordPress tự động hay không. Hãy xem trang web của họ. Thông tin đó thường được liệt kê trên trang hỗ trợ của họ.

Cách 2: Hướng dẫn cách cài đặt WordPress trên máy tính của bạn

Bạn có thể cài đặt WordPress trực tiếp trên máy tính của mình. Phương pháp này không phổ biến vì mặc dù bạn sẽ có một trang web hoạt động đầy đủ. Nhưng WordPress sẽ chỉ có thể truy cập cục bộ.

Phương pháp này chỉ hữu ích nếu bạn chỉ muốn tìm hiểu về CMS của riêng mình. Và không muốn có một trang web mà người khác có thể truy cập.

Đây là cách bạn có thể cài đặt WordPress trên Windows của mình:

Bước 1. Tải xuống WAMP

Bạn sẽ phải tải xuống phiên bản tốt nhất cho máy tính của mình tùy theo loại hệ điều hành của nó. Để tìm hệ điều hành của bạn, hãy đi tới Bảng điều khiển → Hệ thống và bảo mật → Hệ thống. Sau đó tra cứu phần Loại hệ thống.

Bước 1
Bước 1

Bước 2. Cài đặt WampServer

Khi bạn tải xuống tệp, hãy mở thư mục đã lưu. Sau đó làm theo hướng dẫn cách cài đặt WordPress và đặt đích để cài đặt WampServer.

Bước 2
Bước 2

Bước 3. Khởi chạy phpMyAdmin và Đăng nhập

Sau khi cài đặt hoàn tất, hãy khởi chạy chương trình từ menu Bắt đầu. Đảm bảo biểu tượng có màu xanh lục. Điều này có nghĩa là mọi thứ đang hoạt động chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra biểu tượng màu vàng hoặc đỏ. Bạn cần giải quyết vấn đề bằng cách khởi động lại chương trình.

Bước 3
Bước 3

Bấm vào phpMyAdmin, để quản lý cơ sở dữ liệu MySQL. Bạn có thể truy cập màn hình phpMyAdmin thông qua trình duyệt của mình bằng cách nhập localhost. Nó sẽ mở trang cấu hình WampServer.

Tiếp theo, nhấp vào “Go” để truy cập trang tổng quan.

Bước 4. Tạo cơ sở dữ liệu và hướng dẫn cách cài đặt WordPress

Từ các tab ở đầu trang, chọn Cơ sở dữ liệu. Tạo cơ sở dữ liệu mới cho trang web WordPress của bạn, nhập tên và chọn Đối chiếu trong menu thả xuống.

Bước 4
Bước 4

Bước 5. Tải xuống nền tảng

Truy cập WordPress.org và chọn Tải xuống WordPress. Giải nén tệp ZIP và sao chép nó. Sau đó tìm thư mục mà bạn đã cài đặt WAMP và dán thư mục WordPress vào thư mục gốc của nó.

Bước 5
Bước 5

Đổi tên thư mục WordPress thành bất cứ thứ gì bạn muốn. Hãy nhớ rằng đây sẽ trở thành URL và tiêu đề của trang web WordPress địa phương của bạn, bạn cần giữ cho nó có tính mô tả và rõ ràng.

Bước 6. Truy cập trang web của bạn

Hoàn tất cài đặt WampServer WordPress, mở trình duyệt của bạn và truy cập http://localhost/mytestingsite. Thay thế “mytestingsite” bằng tên bạn đã chọn.

Để bắt đầu thiết lập WordPress, bạn sẽ phải chọn một ngôn ngữ. Trong khi thêm thông tin chi tiết của bạn, hãy sử dụng ‘root’ làm tên người dùng và để trống khoảng trống mật khẩu.

Bước 6
Bước 6

Bây giờ WordPress sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu của bạn. Bạn có thể tiếp tục chạy quá trình cài đặt. Nhập tên người dùng, tiêu đề, địa chỉ email và mật khẩu cho tài khoản WordPress của bạn. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy màn hình chào mừng.

Sau đó nhấp vào “Đăng nhập” để truy cập bảng điều khiển WordPress của trang web địa phương. Sau đó, bạn có thể tiến hành bất kỳ kiểm tra hoặc khắc phục sự cố nào mà bạn muốn.

Cách 3: Sử dụng cPanel và trình cài đặt tự động

Hướng dẫn cách cài đặt WordPress thông qua cPanel là một lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn có thêm một chút trải nghiệm thực tế. Điều này phổ biến hơn đối với các nhà phát triển web. Hoặc những người có nền tảng kỹ thuật muốn điều chỉnh quy trình cài đặt.

cPanel là bảng điều khiển mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cấp cho bạn quyền truy cập khi đăng ký. Khi bạn đăng nhập vào bảng điều khiển của mình bằng thông tin đăng nhập do máy chủ của bạn cung cấp. Bạn sẽ thấy một phần trong cPanel của mình có tên là “trình cài đặt tự động”.

Lưu ý: không phải cPanel nào cũng giống nhau, nhưng quá trình cách cài đặt WordPress thì giống nhau. Vì vậy, nếu bảng điều khiển của bạn trông khác với bảng điều khiển này, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể theo dõi.

Trung tâm cPanel
Trung tâm cPanel

Bước 1. Trong phần trình cài đặt tự động trong cPanel của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng WordPress

Chọn vào biểu tượng trên cPanel
Chọn vào biểu tượng trên cPanel

Bước 2. Bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang nơi bạn có thể nhấp vào “Cài đặt ngay”

Khi bạn đã nhấp vào nút đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên miền mà bạn muốn cài đặt WordPress. Bất kể bạn đang sử dụng cPanel hay trình cài đặt tự động nào, trang này sẽ trông giống nhau.

Yêu cầu tên miền
Yêu cầu tên miền

Bước 3. Trong “Giao thức”, giá trị mặc định là “http”

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng điều này trừ khi bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL – trong đó bạn nên sử dụng “https”.

Bạn cũng sẽ được hỏi có muốn vào “Danh mục” hay không. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn để trống phần này để đảm bảo WordPress được cài đặt trên miền chính của bạn.

Nếu bạn để trống trường này, URL của bạn sẽ giống như sau: www.mysite.com. Nếu bạn nhập một thư mục, URL của bạn sẽ giống như sau: www.mysite.com/blog. Nghĩa là WordPress sẽ chỉ được cài đặt trên một phần trang web của bạn.

Bạn cũng có thể nhập tên trang web của mình (đọc: tên doanh nghiệp) và mô tả (đọc: mục đích trang web của bạn) trong “Cài đặt Trang web”. Nếu bạn muốn thay đổi những thứ này sau, bạn luôn có thể quay lại và cập nhật chúng.

Cài đặt trang
Cài đặt trang

Bước 4. Điều cuối cùng bạn cần làm là hoàn thành thông tin trang quản trị của mình

Nhập tên người dùng quản trị viên, mật khẩu, địa chỉ email của bạn và bất kỳ thông tin nào khác được yêu cầu. Có thể có thêm một số câu hỏi cần hoàn thành dựa trên trình cài đặt tự động mà bạn đã chọn. Sau đó, nhấp vào “Cài đặt”.

Chỉnh sửa trang người dùng
Chỉnh sửa trang người dùng

Bây giờ bạn có thể truy cập phần phụ trợ của trang web của mình trên WordPress tại www.mysite.com/wp-admin. Đây cũng là nơi bạn có thể chỉnh sửa chi tiết quản trị của mình nếu cần.

Cách 4: Hướng dẫn cách cài đặt WordPress thủ công bằng FTP

Giữa số lượng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web tự động hướng dẫn cách cài đặt WordPress cho bạn. Cũng như trình cài đặt tự động có sẵn trong cPanel của bạn. Thực sự không cần phải cài đặt phần mềm theo cách thủ công bằng FTP. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cách cài đặt này, bạn có thể làm theo các bước bên dưới.

Bước 1. Bạn sẽ cần một chương trình FTP

Chẳng hạn như SmartFTP hoặc FileZilla (như đã đề cập trong năm tác vụ bạn cần hoàn thành trước khi bắt đầu cài đặt).

Tiếp theo, hãy truy cập trang web WordPress và tải xuống phiên bản CMS mới nhất.

Chương trình FTP
Chương trình FTP

Bước 2. Sau đó, giải nén tệp WordPress và tải nó lên thư mục chung của bạn. Thư mục này sẽ giống như thế này: public_html

Giải nén tệp
Giải nén tệp

Bước 3. Truy cập cPanel của bạn và tìm nút “Cơ sở dữ liệu MySQL”

Tất cả các cPanel phải có giao diện giống nhau, mặc dù nút MySQL của bạn có thể nằm ở một vị trí hơi khác.

Cơ sở dữ liệu MySQL
Cơ sở dữ liệu MySQL

Làm theo lời nhắc yêu cầu bạn nhập tên cơ sở dữ liệu của mình. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy nhấp vào “Tạo cơ sở dữ liệu”.

Tạo cơ sở dữ liệu
Tạo cơ sở dữ liệu

Bước 4. Yêu cầu tạo người dùng

Bây giờ cơ sở dữ liệu đã được tạo, bạn sẽ được yêu cầu tạo một “người dùng” cho tài khoản MySQL của mình. Hoàn thành tên người dùng và mật khẩu của bạn và nhấp vào “Tạo người dùng”.

Tạo người dùng
Tạo người dùng

Cấp cho người dùng đó quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của bạn. Bằng cách thêm thông tin của họ cũng như tên của cơ sở dữ liệu mà bạn đang thêm họ vào.

Bước 5. Các đặc quyền

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ được hỏi về các đặc quyền mà bạn muốn cung cấp cho người dùng đó. Đảm bảo rằng tất cả chúng đều được chọn.
Bây giờ quá trình chuyển FTP của bạn đã hoàn tất. Đã đến lúc truy cập miền của bạn để hoàn tất cài đặt. Nếu quá trình chuyển thành công, WordPress sẽ nhắc bạn chọn ngôn ngữ khi bạn truy cập miền của mình.

Bước 6. Chọn ngôn ngữ bạn muốn và nhấp vào “Tiếp tục”

Tiếp tục
Tiếp tục

Bước 7. Nhập cơ sở dữ liệu

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập Cơ sở dữ liệu “Tên”, “Tên người dùng”, “Mật khẩu”, “Máy chủ cơ sở dữ liệu” và “Tiền tố bảng”.

Khi bạn đã hoàn thành các trường đó, hãy nhấp vào “Gửi”.

Bước 8. Nhấp vào nút có nội dung “Chạy cài đặt”

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin quản trị viên cho WordPress. Điều này sẽ bao gồm “Tiêu đề trang web”, “Tên người dùng”, “Mật khẩu” và “Email” mà bạn đã tạo trước đó.

Bước 9. Cuối cùng, nhấp vào “Cài đặt WordPress.”

Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào WordPress bằng tên người dùng và mật khẩu của mình.

Chúc mừng! Bạn đã cài đặt WordPress theo cách thủ công.

Suy nghĩ cuối cùng về hướng dẫn cách cài đặt WordPress

Nếu bạn có thể chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáp ứng nhu cầu của mình, việc cài đặt WordPress sẽ dễ dàng và tự động. Tùy chọn này rất được khuyến khích cho bất kỳ ai hoàn toàn mới sử dụng WordPress hoặc tạo trang web nói chung.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn tự cài đặt WordPress, các tùy chọn của bạn vẫn đơn giản và dễ làm theo.

Nếu bạn cần trợ giúp tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình cài đặt, hãy xem trang Câu hỏi thường gặp về WordPress hoặc trang khắc phục sự cố.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *